Chi tiết tin tức

Nếu phố cổ vắng xích-lô...?

22/03/2014

Trước đề xuất xóa bỏ xe xích-lô, nhiều ý kiến lên tiếng phản ứng, dư luận cho rằng, xích-lô từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của phố cổ Hà Nội, không thể xóa bỏ dễ dàng.
 

Trước sự xuất hiện của nhiều loại phương tiện giao thông hiện đại như xe điện, taxi… nhiều du khách vẫn chọn xích lô làm “bạn đường” để thong dong thăm thú phố phường Hà Nội. Trước đề xuất xóa bỏ xích lô nhiều ý kiến cho rằng nên giữ và quy hoạch lại tuyến phố dành riêng cho xích lô hoạt động, không nên xóa sổ vì xích lô từ lâu được ví như một nét văn hoá đặc trưng của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/8, TS.Vũ Thế Long, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội UNESCO TP. Hà Nội cho biết: “Từ lâu xích lô được ví như một nét văn hóa rất đẹp của thủ đô, cần được gìn giữ! Tôi đã làm nhiều chương trình với khách du lịch quốc tế, hầu hết họ rất thích tour đi xích lô tham quan phố cổ của ta. Đi xích lô rất thuận tiện, ngồi trên xích lô du khách vẫn có thể quay phim chụp ảnh, sống chung, hòa vào với khung cảnh xung quanh. Rất sôi động mà lại an toàn. Ngồi trên xe, có cảm giác như đang ngắm một sân khấu sống động... Bên cạnh đó, đây còn là loại phương tiện rất sinh thái, không gây khói, bụi, thân thiện với môi trường thì tại sao lại bỏ đi?

Ngoài ra, TS. Vũ Thế Long còn chia sẻ: “Nếu thành phố xóa bỏ loại phương tiện này, rất nhiều lao động đang hành nghề đạp xích lô sẽ mất việc, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình. Do đó, thành phố nên quy hoạch riêng tuyến phố cho xích lô hoạt động, vào những giờ nhất định”.
 
Ngồi trên chiếc xe xích lô dạo trên đường phố Hà Nội chiếu 13/8, nữ du khách Nhật chia sẻ cùng PV
Ngồi trên chiếc xích lô dạo trên đường phố Hà Nội chiều 13/8, nữ du khách Nhật chia sẻ cùng PV Dân trí  bà cảm nhận được sự thú vị của phố cổ Hà Nội khi đi dạo bằng phương tiện đặc biệt này.
 
 
Chiều 13/8 tình cờ nhóm PV chúng tôi gặp đoàn du khách Nhật Bản đang thong dong trên những chiếc xích lô dạo phố cổ Hà Nội. Theo vòng quay của bánh xe, chúng tôi chỉ kịp nghe nữ hướng dẫn viên của đoàn cho hay, đoàn du khách này đã đến Hà Nội rất nhiều lần và lần nào cũng chọn tour tham quan phố cổ bằng xích lô. Dù chỉ gặp gỡ rất ngắn, nhưng PV Dân trí đã nhận được lời chia sẻ rất chân thành của một nữ du khách đến từ Nhật: “Tôi đã đến Hà Nội hơn 20 lần và lần nào tôi cũng chọn tour thăm quan phố cổ bằng xích lô. Ngồi trên xích lô tôi vẫn có thể ngắm toàn cảnh phố phường, tôi thấy gần gũi và như đang được hòa mình với nhịp sống nơi đây. Tôi cảm nhận sâu sắc hơn sự thú vị riêng của phố cổ Hà Nội khi đi dạo bằng xích lô. Nếu Hà Nội không còn xích lô thì thật đáng tiếc!”.
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image