Chi tiết tin tức

Chướng mắt những ngôi nhà “chọc trời” ở khu phố cổ Hà Nội

22/03/2014

Trong không gian kiến trúc của khu phố cổ, nhiều ngôi nhà cao tầng vẫn được xây dựng cao vút biến cảnh quan cổ kính biến dạng.

Vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tràn lan ở các quận của TP Hà Nội. Đặc biệt, việc xây dựng vượt quá số tầng ở khu phố cổ đang là vấn nạn nhức nhối dẫn đến kiến trúc khu phố cổ nghìn năm bị phá hỏng.

Việc xây dựng trái phép hàng loạt tại khu vực phố cổ Hà Nội sẽ gây ra những điều huệ lụy xấu. Tình trạng này không những sẽ phá nát quy hoạch phố cổ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian văn hóa và du lịch. Bộ mặt của thủ đô sẽ xấu đi nếu như kiến trúc phố cổ bị xâm hại.

Theo Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ, các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm quy chế sẽ bị xử lý nghiêm. Thế nhưng, tới nay tình trạng vi phạm xây dựng vẫn còn nhiều. Đặc biệt là những ngôi nhà đang xây và sắp hoàn thiện thì số tầng càng ngày càng tăng.

Một số tòa nhà cao tầng tại khu vực phố cổ Hà Nội được phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận trong tháng 3/2014:

Những tòa nhà cao tầng được mọc lên hàng loạt tại các tuyến phố như: Hàng Bông, Hàng Gai, Phùng Hưng…. (ảnh chụp tòa nhà đang xây tại 99 Hàng Bông đối diện với UBND phường Hàng Bông).

Bên cạnh số nhà 29 Hàng Bông cũng xuất hiện một tòa nhà mới xây cao 6 tầng.

Theo quy định mới, hầu như các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, từ 1- 3 tầng. Thế nhưng nhiều tòa nhà vẫn cao vút so với các nhà bên cạnh.
Số nhà 95 Hàng Bông nằm “chềnh ềnh” trên mặt phố.
Trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định với lớp nhà mặt phố được phép từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m. (ảnh chụp tòa nhà đang xây dựng sát số nhà 96 Hàng Gai).
Cũng tại phố Hàng Gai, một công trình khác nữa đang được xây dựng như một tòa “lâu đài” trên phố.
Theo Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ, không xây các trung tâm thương mại lớn và các công trình nhà ở mới làm tăng dân số. (ảnh chụp tòa nhà sắp hoàn thiện cạnh số nhà 55B Hàng Cót).
Tòa nhà cao vút trên phố Lãn Ông.
Tòa nhà 54 Phùng Hưng
Những ngôi nhà dân cao tới 5-6 tầng ở phố Phùng Hưng.
Tòa nhà 15 phố Hàng Trống cao hơn nhiều lần so với quy định.
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image