Chi tiết tin tức

THE ASSOCIATED PRESS: Phố cổ Hà Nội cần diện mạo mới

31/03/2014

Khách du lịch, người bán hàng rong, xe máy cùng chen chúc mỗi buổi sáng trong những con ngõ nhỏ chật chội tại khu phố cổ Hà Nội. Đây là nơi các thế hệ người Việt sống xa khu có những tòa nhà văn phòng và các cửa hàng đồ điện tử ở một góc khác của thủ đô. Các con phố nối với nhau chằng chịt như như đường dây điện và được hình thành từ thế kỷ 15. Nơi đây vẫn còn có những cửa hàng bày bán đủ mọi thứ từ cồng chiêng cho đến giàn giáo bằng tre.

Ôtô và xe máy đỗ ở phố cổ Hà Nội, (ảnh Mike Ives/ AP).
 

Khu phố cổ Hà Nội giờ đây là một trong những khu thương mại truyền thống được bảo tồn tốt nhất ở Châu Á. Khu trung tâm rộng chừng 82 hecta. Trong đó có cả các ngôi đền, chùa, và những cửa hàng xây dựng từ thời Pháp thuộc. Những căn nhà với nét chữ sơn vàng ngày nay trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch nước ngoài.

Giá trị nhà đất ở đây rất cao, có thể dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng trong những năm tới, điều mà đã từng xảy ra tại Singapore, Thượng Hải và rất nhiều thành phố khác. Những nhà chức trách muốn bắt tay vào trùng tu khu phố cổ bằng cách di rời 6.200 hộ gia đình từ giữa năm nay cho tới năm 2020. Kiến trúc mới sẽ giống như vài năm trước đây.

Một vài người dân bị trong diện phải di dời đang khá lo lắng, dù chưa kể đến việc mất đi chất lịch sử của khu phố cổ. Họ lo ngại rằng, sẽ bị đẩy tới sống tại khu rìa thành phố bụi bặm và buộc phải chấp nhận các thỏa thuận từ chính quyền. Việt Nam vẫn được biết đến là nơi buộc người dân rời khỏi nơi ở và chịu mức tiền bồi thường thấp hơn so với giá thị trường.

Ông Phạm Đình Tranh, một thợ chế tác kim hoàn đã nghỉ hưu ở khu phố cổ cho biết, ông đã chứng kiến rất nhiều cửa hàng trang sức truyền thống trên phố Hàng Bạc dần biến thành tiệm café và cửa hàng bán đồ lưu niệm. Ông lão 82 tuổi tâm sự rằng bản thân mình không quá quan tâm khi phải thay đổi. Hiện nay cả đại gia đình ông đang sống chung trong căn nhà ở phố Hàng Bạc chật chội và mái nhà rỉ. Tuy nhiên, ông Tranh cho rằng chính quyền cần có phương án thuyết phục hơn cho việc di dời. “Chúng tôi sẵn sàng rời đi, nhưng tôi sẽ không chấp nhận nếu họ lấy nhà tôi để rồi đem bán lại lấy lợi nhuận”.

Bà Vũ Thị Hồng, một cán bộ dự án Di dời nhà trong khu phố cổ của thành phố Hà Nội cho biết: Mục đích chính của việc lên kế hoạch di rời người dân là để giảm thiểu mật độ dân số và bảo tồn các giá trị văn hóa. Với khoảng 66.000 người đang sinh sống hiện nay, mật độ dân cư là khoảng 823 người sống trong một hecta. Con số này cao gần gấp 8 lần mật độ dân số của New York (Mỹ).

Một ngôi đền ở phố Hàng Bạc đã từng bị người dân lấn chiếm trong một thời gian dài, giờ đây được tân trang và mở cửa lại cho công chúng với sự giúp đỡ của nhà tư vấn kiến trúc sư đến từ thành phố Toulouse (Pháp).

Trong suốt cuộc phỏng vấn tại ngôi đền, bà Hồng nói rằng việc bồi thường cho công tác di dời dân được trả theo giá thị trường. Điều này sẽ do Chính phủ quyết định. Những người lập kế hoạch của thành phố hiện nay vẫn chưa quyết định sẽ xây dựng lại như thế nào sau khi người dân di dời khỏi khu vực này. Nhưng tất cả các công trình xây dựng mới đều không được phép vượt quá 3 tầng.

Bà Hồng cho biết vài trăm người dân khu phố cổ đã di dời trong cả thập kỷ qua từ các ngôi đền, chùa. Các nhà chức trách có kế hoạch xây dựng những khu nhà tại ngoại thành Hà Nội để phục vụ cho nhu cầu của hàng ngàn người dân khác.

“Hầu hết những người đã chuyển đi nói rằng họ hiện đang có cuộc sống tốt hơn. Chính quyền đã chi tới 81 triệu đồng (tương đương khoảng 4.000 USD) cho mỗi mét vuông đất mặt tiền ở khu phố cổ.

Trên thị trường bất động sản Hà Nội, giá đất trung bình ở khu vực phố cổ hiện nay vào khoảng từ 12.500 USD đến 15.000 USD/m2, ông Nguyễn Sơn, một trung tâm môi giới bất động sản ở Hà Nội cho biết. Con số này vượt quá mức giá trung bình 9.337 USD/m2 trả cho một căn hộ cao cấp ở Thượng Hải (Trung Quốc) theo tính toán vào năm ngoái của Công ty tư vấn Knight Frank có trụ sở tại London.

Ông Phạm Bá Bảo, một người dân từng di dời khỏi phố Hàng Bạc từ năm 2010 cho biết ông vẫn không hoàn toàn hài lòng với hoàn cảnh hiện tại. Ông Bảo làm nghề sản xuất xe đạp đã nghỉ hưu. Ông từng sống trong một ngôi đền nay đã được tôn tạo lại. Ông nhận được 900 triệu đồng (tương đương 42.300 USD) từ tiền bồi thường, sau đó ông mua một căn hộ cách đó khoảng 7 dặm với giá 474 triệu đồng (tương đương 22.278 USD). “Chúng tôi hài lòng với căn nhà mới, nhưng chúng tôi chẳng thể kiếm sống”.

Ông Bảo cho biết, trước đây ông kiếm được từ 200.000 tới 300.000 đồng mỗi ngày bằng việc bán nước chè ngoài cửa đền. Hiện nay ông chỉ sống chủ yếu dựa vào 3 triệu đồng tiền công của cô con dâu làm ở tiệm hớt tóc.

Ông Romain Orfeuvre, một kiến trúc sư tới từ Toulouse (Pháp) hiện đang làm việc ở Hà Nội cho biết, khu phố cổ đã ít thay đổi từ hàng thập kỷ nay vì kinh tế yếu kém trong suốt quá trình Việt Nam có chiến tranh với Pháp và Mỹ. Gần đây thì các nhà chức trách mới miễn cưỡng di dời những người dân lấn chiếm đi.

Bà Hoàng Thị Tảo, phóng viên của một tờ báo có trụ sở gần khu phố cổ lại có cái nhìn khá lạc quan vào sự thay đổi. “Dự án sẽ giúp cho khu phố cổ Hà Nội đẹp hơn, cải thiện điều kiện sống của người dân và hấp dẫn khách du lịch. Nhưng để làm được điều đó cần rất nhiều nhân lực và sự quyết tâm của các nhà chức trách. Họ cần đưa ra gói bồi thường lớn để thuyết phục người dân rời đi”.

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image