Chi tiết tin tức

Phố cổ Hà Nội lô xô mái nâu đỏ nhìn từ camera bay

16/07/2014

Quan sát từ độ cao 300m, phố cổ thủ đô đang tràn ngập một màu nâu đỏ khi những mái tôn, mái lợp trên các tum và nóc nhà tự xây, cơi nới ngày một dày đặc.

Khu phố cổ Hà Nội là một khu vực đô thị có từ lâu đời của thủ đô nằm ngoài Hoàng thành Thăng Long. Kể từ ngày hình thành đến nay nơi đây vẫn giữ được nhiều hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương với những phố nghề đặc trưng, mang nét truyền thống cư dân thành thị xưa.
Trong ảnh là phố cổ Hà Nội của năm 2014, hệ thống mái từ biệt thự cổ đến những ngôi nhà tự xây và cơi nới đều mang một đặc trưng chung là sử dụng mái tôn nâu đỏ hoặc xanh lục.
Năm 1995 Bộ Xây dựng có quyết định xác định phạm vi phố cổ, theo đó phía Bắc là phố Hàng Đậu, phía Tây là Phùng Hưng, Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng ở phía Nam còn phía Đông lấy tuyến đường Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật làm ranh giới.
Nhắc đến phố cổ không thể không nói đến chợ Đồng Xuân trên phố Đồng Xuân. Đây là một trong những chợ lớn nhất Hà Nội nhiều năm về trước. Chợ Đồng Xuân có lịch sử tồn tại hàng trăm năm từ thời phong kiến nhà Nguyễn.
Cửa Ô quan Chưởng qua góc nhìn lạ. Cửa ô này nằm trên phố cùng tên, đoạn nối với Hàng Chiếu. Năm xưa cổng ô có vọng lâu được canh gác và kiểm soát cẩn mật để giữ an ninh cho khu phố buôn bán bên trong.
Khu phố cổ Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, tổng diện tích khoảng 100ha với 76 tuyến phố thuộc 10 phường : phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông và Lý Thái Tổ.
Trên hình ảnh là góc giao nhau giữa các phố Hàng Đào, Hàng Gai, Cầu Gỗ, đoạn gần Quảng trường Đông kinh Nghĩa Thục. Nằm trong dự án bảo tồn phố cổ, bắt đầu từ quý 4 năm 2013 đến quý 4 năm 2016, hơn 1.500 gia đình tại phố cổ sẽ được di dời sang khu tái định cư quận Long Biên để giảm tải mật độ cư trú trong khu di sản này, hơn 5.000 hộ dân khác sẽ được tiếp tục di dời trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image