Chi tiết tin tức

Dân phố cổ thêm khổ vì… đào đường

16/07/2014

Việc thi công đường ống nước sạch không khoa học đang gây khó khăn cho sinh hoạt của cư dân ở phố cổ Hà Nội.

Bấy lâu nay nạn đào đường tại khu vực phố cổ Hà Nội có phần giảm, nay Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội lại bắt đầu triển khai dự án cải tạo đường ống cấp nước sạch vào các hộ dân. Vỉa hè và ngõ xóm bị đào bới lung tung. Những viên đá lát hè rất đẹp nay bị đập vỡ, nhiều ống nước tráng kẽm của các hộ dân còn rất tốt phải bỏ đi để thay vào ống nhựa thật lãng phí trong khi nhiều khu vực không có nước sử dụng lại thiếu vốn đầu tư. Theo ước tính, chi phí cải tạo và thay thế đường ống nước khu vực quận Hoàn Kiếm chắc phải lên đến nhiều tỷ đồng.

Vỉa hè trước số nhà 62 Hàng Bông bị đào bới

Lãng phí hơn nữa các đồng hồ đo đếm lại chuyển ra ngoài vỉa hè trong một hộp tôn mỏng không đảm bảo độ bền lâu dài, trong khi vị trí đặt đồng hồ đo trong nhà vẫn đảm bảo thẩm mỹ và quản lý, mặt khác mỗi số nhà thường có nhiều hộ gia đình nên số lượng các hộp đồng hồ đặt ra vỉa hè là không nhỏ lắp đặt lại không phẳng khiến cho mặt vỉa hè bị lồi lõm nham nhở, làm mất mỹ quan khu phố vốn nhiều khách du lịch qua lại.


Hộp đồng hồ trước số nhà 52 Hàng Bông

Bên cạnh đó, việc thi công của nhà thầu lại không khoa học và tắc trách, gây khó khăn cho sinh hoạt của cư dân. Cứ đào lắp xong để đó đã 4 ngày nay vỉa hè và ngõ xóm không được xây trát lại. Ở những ngõ nhỏ rộng chừng 0,8-1m nhưng công nhân thi công thường đào giữa ngõ cho dễ làm chứ không đào vào bên cạnh nên không còn lối đi, xe máy đều phải mang đi gửi chỗ khác vì không vào nhà được. Công nhân thi công thì vòi vĩnh tiền bồi dưỡng nếu không được đáp ứng thì làm bừa, làm ẩu. Theo đó mỗi hộ gia đình trong khu vực đã phải chi từ 200-500 ngàn đồng cho nhóm thợ thi công.

Thiết nghĩ chủ đầu tư cần phối hợp với chính quyền sở tại tổ chức thi công các công trình phục vụ dân sinh cho khoa học tránh lãng phí và gây phiền hà cho sinh hoạt của người dân nhất là khu phố cổ vốn đã chật hẹp.

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image