Chi tiết tin tức

Hàng Phèn: Con phố nhỏ cổ kính của Thủ đô

02/04/2013

 

Phố Hàng Phèn. (Nguồn: Internet)

 

Phố Hàng Phèn thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có chiều dài khoảng 100m, đi từ phố Thuốc Bắc đến phố Hàng Gà, cắt ngang qua phố Bát Sứ.

Đây nguyên là đất thôn Đông Thành Thị, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Thời Pháp thuộc phố còn được gọi là phố Chợ Cũ (Rue du Viex Marché). Năm 1945, phố chính thức được đặt tên là Hàng Phèn.

Phố Hàng Phèn là một trong những phố cổ nhỏ của Hà Nội, với những ngôi nhà một tầng cũ kỹ. Sau 1930, những ngôi nhà tại phố này đã được xây dựng cao 2-3 tầng liền nhau khang trang. Nhiều cây si, cây bàng, cây đa trổ rễ ở hai bên đường làm tôn thêm vẻ đẹp cổ kính của con phố.

Cũng như nhiều con phố khác trong khu phố cổ Hà Nội, những tên phố được đặt theo mặt hàng chuyên được sản xuất và mua bán. Trước đây, phố này là nơi chuyên bán các loại phèn như phèn đen, phèn xanh, phèn chua, nhất là phen chua để lọc nước sông, nước hồ cho người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ngoài mặt hàng này, hiện nhiều gia đình ở phố Hàng Phèn còn kinh doanh các mặt hàng khác như ăn uống, tạp hóa, quần áo thời trang đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu phố cổ.

Ở số nhà 29 Hàng Phèn luôn vang lên những tiếng tích tắc đều đều, tiếng chuông ngân nga, mang dấu ấn của thời gian. Đó là cửa hàng sửa chữa đồng hồ của ông Đào Văn Dư.

Ông là thợ sửa đồng hồ duy nhất của Việt Nam có 7 bằng chứng nhận tay nghề của các hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới như Rado, Omega, Longines. Đặc biệt, ông là người chế tạo đồng hồ hẹn giờ gắn vào bom mìn cho bộ đội đặc công đánh Mỹ, và ông cũng là một trong những người tham gia lắp đặt, kiểm tra kỹ thuật của chiếc đồng hồ treo trên tòa nhà Bưu điện Hà Nội .

Ngày 2/9/1978, chiếc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Hà Nội đã ngân lên tiếng chuông đầu tiên. Mỗi tiếng, chiếc đồng hồ gióng chuông một lần. Đặc biệt, mỗi thời khắc giao thừa, tất cả đều như nín lặng, nghe đồng hồ điểm từng hồi chuông thiêng liêng, đón chào một năm mới.

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image