Chi tiết tin tức

Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1986 đến nay

09/04/2013
 
 
Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1986 đến nay

 Kể từ 1986 đến nay, với đường lối chính sách mới từ nền kinh tế bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường dưới sự quản lý của Nhà nước; mở rộng giao lưu kinh tế và quan hệ với quốc tế ; mở rộng các thành phần kinh tế trong nước, khích lệ mọi tầng lớp nhân dân xây dựng mở mang phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, buôn bán ở khu phố cổ dần dần được phục hồi, phát triển và lại sầm uất hơn xưa. Các mặt tiền nhà được cải tạo đổi mới. Nhiều nhà xuống cấp, bị hỏng đã được xây dựng lại với nhiều loại kiểu cách, có cái phù hợp với tinh thần của khu phố cổ; có cái theo phong cách hiện đại, thể loại này xem ra có vẻ lạc lõng, đứng nhầm chỗ ở khu phố cổ … nhiều đình, đền, chùa được tu sửa , không khí tâm linh đã trở lại với khu phố cổ…Góp phần vào không khí hoạt động của khu phố cổ trong hơn thập kỷ nay là sự qua lại tấp nập của dòng người du lịch đến từ các nước Âu, Á và từ các địa phương khác trong nước. Du lịch phát triển là nhân tố tích cực thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ, văn hoá ở nơi đây. Do vậy, một số nhà ở trong khu phố cổ được cải tạo thành khách sạn mini; thành các quán ăn đặc sản; các cửa hàng ở tầng 1 được trang trí nội thất khang trang hấp dẫn …

 

Tuy nhiên, nhìn chung khu phố cổ từ tầng 2 trở lên và nhất là các nếp nhà phía bên trong các cửa hàng đa số là xuống cấp, ô nhiễm môi trường, đe doạ tới an toàn cuộc sống của dân cư. Trong bối cảnh của sự hiện đại hoá đô thị ngày càng cao, của xu hướng toàn cầu hoá, kinh tế du lịch phát triển, vấn đề bảo tồn di sản văn hoá, di sản kiến trúc đô thị đang được khẩn thiết đề ra. Do vậy nét nổi bật trong thập kỷ gần đây đối với diện mạo và cuộc sống của cư dân ở khu phố cổ Hà Nội là vấn đề bảo tồn tôn tạo và phát huy di sản văn hoá hữu vật thể và vô thể. Bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ ra sao để giữ gìn được bản sắc của nó cho Hà Nội trở thành trọng tâm của nhiều cuộc thảo luận khoa học của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đánh giá khu phố cổ Hà Nội có nhiều giá trị về văn hoá, lịch sử, nghệ thuật cảnh quan đô thị độc đáo, nghệ thuật kiến trúc công trình v.v… nghĩa là có giá trị về văn hoá vật thể lẫn văn hoá phi vật thể. Có thể hệ thống lại các ý kiến nhận xét đó theo các giá trị của khu phố cổ Hà Nội – khu “36 phố phường”

 

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image