Chi tiết tin tức

Phố Hàng Cân

02/07/2013

 Phố Hàng Cân dài 104m, ḱeo từ ngã tư Lãn Ông-Chả Cá đến ngã tư Hàng Bồ v̀a nối với phố Lương Văn Can, nay thuộc quận Hoàn Kiếm, tp Hà Nội. Thời Pháp phố ǹay gọi là Rue des Balances.

 

Phố Hàng Cân

 

Tên phố Hàng Cân xuất hiện vào khoảng cuối thế kỉ XIX. Trước đó, đoạn phía bắc gọi là phố Hàng Sơn dưới, quãng phố Chả Cá hiện nay; đoạn phía nam có tên là phố Hàng Sơn trên. Đây nguyên là đất thôn Hữu Đông Môn và thôn Xuân Hoa, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ.
 

Đền Xuân Yên xây từ đời nhà Lê, thờ Ðức Thánh Lân Ngọc. Photo © NCCong 2012
 
Đến giữa thế kỷ XIX, thôn Xuân Hoa hợp với thôn Yên Hoa thành thôn Xuân Yên và tổng Tiền Túc đổi là tổng Thuận Mỹ. Dấu vết của hai thôn nay ch̉i c̀on ḷai đền Xuân Yên của thôn Xuân Hoa ở số 44 và đền Xuân Yên của thôn Yên Hoa ở số 6A phố Lương Văn Can. Dấu tích làng Hữu Đông Môn thì c̀on đình Đông Môn ̉ơ số 8 phố Hàng Cân.
 

Đình Đông Môn nay l̀a Thư vịên phừơng H̀ang Đ̀ao. Photo © NCCong 2012
 
Th̉ua còn sông Tô Lịch, thuyền chở sơn Phú Thọ về Hà Nội ghé ở khúc này, hai bên bờ có nhiều nhà buôn sơn. Sau khi sông bị lấp, thuyền buôn sơn ghé ở bến Lò Sũ và sơn đựơc bán nhiều ở ćac phố Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu. Trên ph́ô Hàng Sơn c̃u d̀ân d̀ân xuất hiện một số cửa hàng làm và bán cân nên ngừơi dân chuỷên sang gọi là phố Hàng Cân.
 

Phố Hàng Cân thời Pháp thụôc
 
Lịch sử nghề làm và bán cân ở Hà Nội cũng mới bắt đầu vào cuối thế kỷ XIX. Ngày ấy những người buôn cân ở Phủ Lý lên bán ở chợ Đông Thành và Cầu Đông, có mấy người quen trọ tại nhà ông Tưởng Văn Phong ở đầu phố. Ông Phong gốc người làng Tó, học được nghề làm cân và thước gỗ thợ may, mở cửa hàng thuê người giúp việc (cửa hàng ở cạnh đền Xuân Hoa). R̀ôi ít lâu sau, phố này có thêm dăm bày nhà cũng mở cửa hàng làm và bán cân, bán thước gỗ có đóng đinh đồng chia phân li của thợ may (số nhà 8-32-44-52-56).
 

Cân tiểu ly
 
Cân có nhiều loại: Cân tiểu ly dùng để cân vàng, bạc, thuốc bắc, loại cân này có hộp gỗ bảo vệ bên ngoài. Cân cán gỗ có đóng đinh đồng để cân hàng khô, gọi là cân ta [1]. Vào những năm 1940 các loại cân cán sắt, cán treo, cân đĩa, cân bàn ngoại tràn vào làm cho nghề làm cân ta bị mai một. Phố Hàng Cân chỉ còn tên, không còn cửa hàng nào sản xuất và bán cân ta ñưa.

Phố H̀ang Cân
Cúôi th́ê k̉y XX giấy vụn b̃ông “có giá”. Phố Hàng Cân xuất hiện nhiều cửa hàng thu mua giấy vụn, giấy mua về được phân loại, loại nhỏ bán cho các cửa hàng xôi, lạc rang, ô mai... làm giấy gói hàng, loại lớn hơn bán cho mấy "chú Hoa nam" nhuộm phẩm màu xanh đỏ tím vàng làm hàng mã, loại "khổ to" được dán thành "bao bì". Từ bao bì giấy đến bao bì cáctông, ḥôp xốp đủ kích cỡ để đóng kiện hàng vô cùng tiện lợi, vừa đẹp, lại bảo vệ hàng họ, vận chuyển thuận lợi. "Bao bì Hàng Cân" trở thành ṃôt thương hiệu có uy tín.
 
 
Phố Hàng Cân trải qua thời gian nhưng ṽân giữ được nét cổ xưa với những căn nhà nhỏ một tầng, nếu có gác thì được xây theo kiểu chồng diêm. Ng̀ay nay, nhiều nhà cũng mở cửa hàng hịên đ̣ai và bày bán các nhu yếu phẩm. Ðầu phố có tiệm chè Bốn mùa nho nhỏ bán các loại chè, bánh trôi chay. C̀on hiệu Thiên Tân có thuốc lào Tiên Lãng, cùng chiếc điếu cầy “lên nước” bóng láng, rít một điếu dài cứ gọi là nghiêng ngả.
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image