Chi tiết tin tức

Cầu Gỗ - phố nghề gióng xe tay

02/07/2013

Cầu Gỗ con phố gắn liền với tên gọi cây cầu nhỏ xưa, với bát phở Giảng nức tiếng Hà Thành một thời... bây giờ khách qua người lại, tấp nập bán mua.

 

 

 

Cầu Gỗ con phố cổ nổi tiếng với hàng phở Giảng thơm ngon nức tiếng Hà Thành một thời. Phố dài 248 mét, nằm theo hướng Đông - Tây, nối từ phố Hàng Thùng tới quảng trường Đông kinh Nghĩa thục, thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Xưa, Cầu Gỗ nằm trên phần đất của các thôn Hương Thính, Nhiễm Thượng và thôn Thăng Bình thuộc tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, kinh thành Thăng Long.
Đình thôn Nhiễm Thượng nay là số nhà 64 Cầu Gỗ, thờ thần Hoàng Làng. Quãng phố giáp phố Đinh Liệt là phần đất thuộc thôn Hương Thính, nguyên là thôn Hàng Chè, chuyên bán chè tươi. Đình thong Hương Thính nay nằm ở số nhà 30 Đinh Liệt.

Thôn Thăng Bình là đoạn cuối phố giáp với phố Đinh Tiên Hoàng, đình thôn nằm ở số nhà 9 Đinh Tiên Hoàng, nay được rời lên gác 3.

Tên gọi phố Cầu Gỗ bắt nguồn từ 1 cây cầu nhỏ bắc qua con mương nối hồ Thái Cực (thời đó phía Bắc phố Cầu Gỗ có 1 hồ khá rộng gọi tên là hồ Thái Cực) ra tới Hồ Gươm.  Thời kỳ Pháp chiếm Hà Nội đã cho lấp hồ này và mở phố, cũng lấp cả cây cầu gỗ cũ đi. Người dân ta vẫn quen gọi phố với cái tên thân thuộc Cầu Gỗ. Khi đặt tên cho phố người Pháp cũng dịch từ tiếng Việt sang là "rue du pont en bois". Tên gọi phố Cầu Gỗ được ta chính thức hóa sau Cách mạng Tháng Tám.
Cầu Gỗ cái tên mộc mạc giản dị bắt nguồn từ 1 cây cầu nhỏ làm bằng gỗ bắc ngang giữa phố
 
Trong những ngày tháng đầu Kháng chiến chống Pháp, Cầu Gỗ là tuyến lửa phía Nam của Liên khu I. Dù quân giặc tấn công pháo kích nhiều lần, quân ta vẫn giữ vững cho đến ngày được lệnh rút quân khỏi thành phố vào 17/02/1947.

Cầu Gỗ ngày Pháp rút quân khỏi Hà Nội

Cầu Gỗ con phố cổ của Hà Nội

Thoáng xưa cũ còn lưu lại nơi con phố

Xen kẽ đọc phố nay vẫn còn nhiều nhà cũ xây theo kiểu kiến trúc Pháp thời đầu thế kỷ 20
 
Cuối thế kỷ 19, phố Cầu Gỗ còn nhỏ hẹp, nhà dân chủ yếu xây theo lối nhà cổ, một tầng lợp ngói ta hay có gác xép, nhà 2 tầng theo kiểu chồng diêm, thường hẹp bề ngang, có nhiều hộ nền nhà thấp hơn mặt đường tới vài ba bậc.

Phố buôn bán nhiều loại sơn sống, sơn ta làm tranh sơn mài, gắn thùng gỗ, bả hoành phi câu đối. Ngoài ra, Cầu Gỗ còn có một nghề khá đặc biệt: nghề đóng xe tay, cũng nhờ vậy mà những nhà trên phố trở nên khá giả. Sau cách mạng những cửa hàng này chuyển sang đóng xe xích lô. Có những hiệu nổi tiếng như nhà ông Hai Chinh, ông An Thái…

Hàng làm mũ ở giữa phố
 
Trên phố còn có một cửa hàng làm mũ mà chủ nhân chính là người đã chế ra cái khăn xếp đẹp đẽ và tiện lợi thay cho việc quấn khăn theo lỗi cũ của đàn ông Việt Nam.

Nằm ở vị trí tuy khuất nhưng lại kề với những chốn đô hội (hồ Hoàn Kiếm và phố Hàng Đào), gần Ga xe điện Bờ Hồ... nên nó cũng là một phố của những cư dân làm nhiều nghề mà nay ta gọi là "dịch vụ" cho đời sống người dân đô thị, người qua lại tấp nập, các hàng nước, hàng quà được mở ra nhiều phục vụ khách đợi tàu.
Hàng quà vặt giữa phố

Cửa hàng bánh khúc ngon có tiếng nằm ở số nhà 35 trên phố
 
Những năm 1950 sau hòa bình lập lại, Cầu Gỗ đặc biệt nổi tiếng với hàng Phở Giảng ở số nhà 88, là 1 trong những hàng phở đầu tiên bán trong nhà ở Hà Nội khi ấy. Hàng chỉ bán đến 9 giờ sáng, trưa tới tối lại chuyển sang bán cà-phê. Ngoài ra Cầu Gỗ thời ấy còn có hàng chè Lan Anh với món chè bắp ngon đặc biệt…
Hàng may áo dài đẹp có tiếng Hà Nội nằm ở số nhà 59 Cầu Gỗ

Các cửa hàng giầy dép tập trung ở cuối phố

Cầu Gỗ ngày nay đã nhiều đổi thay trở thành 1 phố buôn bán tấp nập các cửa hàng cửa hiệu, nét hiện đại hòa lẫn dáng vẻ cổ kính.

Nhiều cửa hàng sang trọng chuyên bán đồ cao cấp cho du khách được mở ra khiến diện mạo mang màu sắc hiện đại. Các nhà hàng, khách sạn, quán cà-phê cũng được mọc lên san sát… phục vụ nhu cầu đời sống hiện đại.

Đầu phố gần ngã 3 Cầu Gỗ - Đinh Liệt tới gần chợ Hàng Bè là rất nhiều những cửa hàng bán cặp, dây buộc tóc và bấm lỗ tai luôn tấp nập các chị em tới mua.

Đi thêm 1 đoạn là hàng bánh khúc Quân nổi tiếng Hà Nội bây giờ. Đoạn ngã 3 Cầu Gỗ với phố Hồ Hoàn Kiếm có 1 cửa hàng bún thang mang hương vị đặc biệt thu hút nhiều thực khách tới thưởng thức. Cuối phố ngày nay phần nhiều là những cửa hàng bán giầy dép đủ loại mẫu mã từ phố Hàng Dầu tràn sang.


Dọc phố có nhiều hàng dịch vụ ăn theo sửa giầy dép được mở ra

Ngã 3 Cầu Gỗ với chợ Hàng Bè xưa

Cuộc sống thường nhật Cầu Gỗ
 

Đầu phố đoạn gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là rất nhiều các hàng cặp tóc, dây buộc tóc các hàng bấm lỗ tai…
 
Hàng quà vặt quen thuộc giữa phố phường Hà Nội


Cầu Gỗ mọc lên san sát các nhà hàng, khách sạn, công ty dịch vụ thời mở cửa


Cầu Gỗ nằm trong lịch trình không thể thiếu của nhiều du khách đến với Thủ đô
 
Cầu Gỗ con phố cổ mang nhiều nét đặc biệt, ngày nay như bao con phố khác của Hà Nội, phố chuyển mình theo nhịp thời đại, hoạt động buôn bán tấp nập diễn ra hầu như cả ngày, diện mạo phố đã nhiều đổi khác, hiện đại xem lẫn cổ kính…
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image