Chi tiết tin tức

Ý tưởng tái phát triển khu phố cổ HN của TS. Iwata Shizuo

02/07/2013
Những con đường ngầm nối phố cổ

Hội thảo đã đưa ra khá nhiều dự án, ý tưởng quy hoạch cho các ô phố trong khu phố cổ Hà Nội như mở rộng diện tích sàn để sinh hoạt kinh doanh; cung cấp không gian và công trình công cộng mới; sử dụng không gian ngầm… Trong đó, việc đề xuất ý tưởng xây dựng những con đường ngầm dưới lòng đất để nối các tuyến phố cổ với nhau và để đi từ phố cổ tới các điểm công cộng. Đó là ý tưởng của tiến sĩ Iwata Shizuo đã (công ty ALMEC) được rất nhiều người quan tâm. 
 
Ý tưởng này xuất phát từ thực tế giao thông đi lại ở các tuyến phố cổ hiện nay rất khó khăn do không gian chật hẹp. Hiện tại, Hà Nội đang triển khai dự án xây dựng một số tuyến bus nhanh và tàu điện ngầm, tàu điện nổi với các ga được bố trí ở những địa điểm phù hợp. Xung quanh khu vực phố cổ Hà Nội, dự tính sẽ có 2 sân ga và một số bến của tuyến bus nhanh. Do vậy, nếu thiết kế được những con đường ngầm dưới lòng đất xuất phát từ những ô phố đông người đến thẳng sân ga, bến xe bus thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian, thời gian đi lại trên mặt đất. Tại những con đường ngầm dưới lòng đất ấy, người dân vẫn có thể mở một số dịch vụ buôn bán, kinh doanh phù hợp. Điểm xuất phát của các con đường ngầm sẽ được chọn lựa kỹ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đi lại của số đông người dân trong phố cổ.
Nếu ý tưởng này có thể trở thành hiện thực thì chúng ta sẽ tận dụng được một diện tích không gian ngầm rất lớn dưới mặt đất để giảm bớt lưu lượng giao thông đường bộ, tạo cảnh quan thông thoáng hơn cho khu phố cổ. 

Dựng “khách sạn mini” bằng “nhà cổ”

Lâu nay, trong các cuộc hội thảo về việc bảo tồn khu phố cổ, ban tổ chức thường mời đại diện phía cộng đồng tham dự để lấy ý kiến đóng góp của họ - những người đã và đang sinh sống ở địa bàn đó. Nhưng một thực tế là chỉ có đại diện của lớp người đi trước, những ông, những bác đã vào cái tuổi “xưa nay hiếm” tham gia. Còn lớp người trẻ - chủ nhân tương lai của những ngôi nhà cổ, khu phố cổ ấy suy nghĩ gì, có nguyện vọng gì? 

Trong cuộc hội thảo ngày 20/3 khi bên cạnh các giáo sư, tiến sĩ các kiến trúc sư, nhà khoa học còn có rất nhiều các bạn trẻ được mời tham dự, nhất là các sinh viên trường đại học Xây Dựng. Thu Hằng - sinh viên Xây Dựng đã đề xuất ý tưởng xây dựng khách sạn mini trên cơ sở một hai ngôi nhà cổ điển hình để thu hút khách tham quan. “Khách sạn mini này sẽ tái tạo, phục dựng lại không gian của các ngôi nhà cổ từ cánh cửa, cầu thang gỗ đến các đồ vật sinh hoạt, trang trí bên trong. Không chỉ có khách du lịch trong và ngoài nước muốn thử cảm giác sống lại trong không khí cổ xưa mà chính các bạn trẻ cũng muốn được sống thử ở đây vài ngày để cảm nhận giá trị lịch sử, văn hóa của di sản này. Đây có thể là một hướng kinh doanh mới và hấp dẫn cho những gia đình còn khó khăn trong phố cổ”.
Thanh Tùng - sinh viên khoa Kiến trúc cũng chia sẻ: “Bản thân mình sinh ra và lớn lên ở phố cổ, tương lai sẽ là chủ ngôi nhà ấy, nhưng thực sự mình chưa nhận thức được hết giá trị của chúng. Lớp trẻ ngày nay có rất nhiều mối quan tâm khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, do vậy mình mong những chiến dịch tuyên truyền, các hội thảo hướng nhiều hơn tới giới trẻ, vì chúng tôi, chính những người có trí thức, sức khỏe, tâm huyết mới là những người thực hiện tốt nhất việc bảo tồn, gìn giữ này và thế hệ đi trước sẽ là những người dẫn dắt, chỉ đường”. 
 
Hải Yến (Thể thao & Văn hóa)

 

 

 
 
Ý tưởng tái phát triển khu phố cổ HN của TS. Iwata Shizuo (nguồn: Viện Quy hoạch & Kiến trúc đô thị - UAI)- Một giải pháp cải tạo mặt đứng phố Tạ Hiện
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image