Chi tiết tin tức

Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội (1)

04/07/2013

Hoạt động giao lưu văn hóa với sự phát triển khu phố cổ Hà Nội  (1)

 ( Trích trong luận văn: Tổ chức không gian trung tâm giao lưu văn hóa, xã hội tại Hà Nội)

 

“Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, Thăng Long-Hà Nội xưa nổi tiếng là một trung tâm kinh tế, văn hoá đa dạng lớn nhất nhì cả nước.  Chúng ta cần nhìn nhận khu phố cổ Hà Nội- khu 36 phố phường không chỉ đơn thuần là văn hoá vật thể, mà còn ở khía cạnh văn hoá phi vật thể, đó chính là cái hồn của phố cổ.

 Ngày nay, trên thế giới đang phát triển ngày càng rõ nét mang tính toàn cầu hóa trong đó đa dạng hoá các nền văn hoá và phát triển được xem như là sự gia tăng trong giao lưu trên thế giới một cách cộng sinh. Những nghiên cứu các nền  văn hoá cũng như nghiên cứu về các nền văn minh thế giới đã cho thấy hoạt động giao lưu mang tính phổ biến, có tác động tích cực trên mọi lĩnh vực đối với các quốc gia trên thế giới. Bài viết này chỉ xem xét và giới hạn mối quan hệ giữa sự giao lưu và quá trình phát triển của nền văn minh lúa nước khu vực Châu thổ Sông Hồng mà trọng tâm là không gian giao lưu văn hóa, xã hội làng xã đối với vị trí nổi bật mang tính truyền thống là Đình Làng với những quan điểm sau đây:
 
1. Giao lưu trên văn hoá là sự thúc đẩy có tính cốt lõi đối với nền văn minh lúa nước khu vực Châu thổ Sông Hồng nói chung và khu vực Thăng Long-Hà Nội nói riêng.
“Trong quá trình lịch sử lâu dài, các dân tộc trên thế giới đã sáng tạo nên những nền văn hoá, những truyền thống, những niềm tin, những giá trị riêng biệt của họ; đã sinh thành những nền văn minh lâu đời và đa sắc. Tính đa dạng là đặc trưng bản chất của các nền văn minh thế giới. Đa dạng có nghĩa là khác biệt, khác biệt đòi hỏi phải có giao lưu và giao lưu làm cho phát triển dễ dàng, do đó làm cho thế giới của chúng ta đa sắc hơn. Theo quan điểm toàn diện về lịch sử, một hình thức văn minh không thể khởi phát và tiến bộ trong sự tự khép kín và tách biệt. Xu thế chủ đạo trong tiến trình vận động của nền văn minh thế giới là các nền văn minh khác nhau luôn được làm phong phú và phát triển trong sự giao lưu hài hoà và học tập lẫn nhau. Giao lưu liên văn hoá đã trở thành một động lực thúc đẩy sự tiến triển của các nền văn minh thế giới qua mọi thời đại.” (1)
 
Các hướng văn hóa ảnh hưởng vào Việt Nam.
 
Xem xét lịch sử Thăng Long – Hà Nội, chúng ta thấy rằng, nền văn minh Châu thổ Sông Hồng tiếp diễn hàng  ngàn năm chính là nguồn gốc của văn minh Thăng Long-Hà Nội  (2)
 
 
 
Như vậy trong phạm vị bài viết này chúng ta chỉ giới hạn nghiên cứu không gian giao lưu văn hóa, xã hội làng xã là Đình Làng và đối với khu phố cổ Hà Nội là quá trình dịch chuyển từ làng nghề đến phố nghề và qua đó những không gian tín ngưỡng như công trình Chùa, Đình Làng, Đền… đã từ các làng nghề truyền thống  theo chân những người thợ vào phường vào phố lập nên những nơi thờ cúng, hội họp, giao lưu văn hóa, xã hội đặc sắc.
 
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image