Chi tiết tin tức

Phố cổ Hà Nội nay còn đâu

04/07/2013

Hà Nội vốn tự hào với những dãy phố cổ mộc mạc, cổ kính. Song những con phố được du khách ưa thích ấy đang dần bị mai mòn nét truyền thống, vẻ rêu phong, thay vào đó là sự sầm uất của cảnh mua bán, những căn nhà hộp, cao tầng đang dần chiếm những ngôi nhà kiến trúc cổ.

 
Phố cổ Hà Nội mang đậm nét kiến trúc thuần Việt, với những ngôi nhà mái ngói nghiêng bóng thời gian, cánh cửa gỗ nâu, xanh và mảng tường vàng ươm màu nắng. Những khu phố tĩnh lặng và hồn hậu thu hút bao du khách đến Hà Nội. Thế nhưng, những khung cảnh hiện đại, ồn ào đang lấn át nét cổ ngày nào.
 
Kiến trúc trong khu phố cổ là một nét đẹp nổi tiếng của thủ đô Hà Nội.
 
Chưa bàn đến khái niệm tiêu chuẩn để đánh giá một khu phố cổ, nhưng với sự pha trộn và lai tạp có chiều hướng ngày càng nhốn nháo kim cổ ngay tại không gian văn hóa của thủ đô này khiến chúng ta lo ngại rằng liệu phố xưa sẽ chỉ là “vang bóng một thời”.
 
Khu “36 phố phường” đang dần thay đổi từng ngày để bắt kịp với nhịp sống của xã hội. Những con phố, những căn nhà không còn mang nét xưa cũ nữa, mà thay vào đó là những tòa kiến trúc cao tầng mới, đa phần là nhà hộp, nhà ống, giản tiện một cách tối ưu để phù hợp với mục đích kinh tế. Bên cạnh đó, cũng có những ngôi nhà vừa muốn chuyển mình nhưng vẫn nuối tiếc ký ức, hoặc được cải tạo để phù hợp với cuộc sống mới nên lai tạo nửa cũ nửa mới theo phong cách đối lập.
 
Nhà xưa nay cũng phải đan xen kim – cổ để theo kịp dòng chảy của sự phát triển.
 
Những con đường giờ đây không còn vắng lặng để người ta có thể nghe tiếng rao buổi ban trưa, mà ồn ào với muôn lượt người qua lại. Hai bên đường và cả trên lối vỉa hè dành cho người đi bộ, xe cộ chen chúc nhau để giành chỗ cho mình. Phần mặt tiền của những ngôi nhà dọc trên các con phố hầu hết đã được thay áo mới để phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán. Biển hiệu và áp phích quảng cáo đua nhau mọc lên khắp mọi “hang cùng, ngõ hẻm”.
 
Xe cộ không chỉ chiếm hết diện tích vỉa hè mà còn tràn ra cả mặt đường.
 
Dạo quanh phố cổ, có cảm giác như đang ở phố Tây bởi các cửa hàng lưu niệm, với hàng loạt biển hiệu mang tiếng nước ngoài.
 
Nhà cổ Hà Nội đang dần bị thời gian tàn phá.
 
Cho đến nay, trên địa bàn phố cổ Hà Nội chỉ mới có một tuyến phố duy nhất đã được cải tạo và tu sửa để giữ gìn nét xưa, phố Tạ Hiện. Mặc dù đã phần nào đáp ứng được tiêu chí phục hồi đường nét kiến trúc, song con phố vốn đã nhỏ nay lại càng chật chội hơn với từng hàng xe máy đua nhau dựng bên lề đường. Có không ít du khách muốn thảnh thơi dạo chơi và thưởng lãm nét đẹp tưởng như chỉ còn trong ký ức này, nhưng cũng chẳng thể toàn tâm toàn ý tận hưởng, bởi còn phải để ý mà tránh đường cho xe cộ.
 
 
Khu phố Tạ Hiện mặc dù đã được tôn tạo nhưng vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn nét xưa như mong muốn.
 
Những ngôi nhà cổ đang dần chuyển giao sang tình trạng xập xệ và cũ nát. Những tuyến đường thoáng đãng đang dần mất đi, thay vào đó là những hàng quán bán buôn tấp nập và xô bồ. Hai chữ “phố cổ” liệu sẽ được sử dụng đúng theo ý nghĩa của nó, hay chỉ đơn giản được dùng để gọi tên một khu phố đã từng tồn tại trong quá khứ? Bên cạnh những nỗ lực mang lại hiệu quả đáng kể trong công tác lưu giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể như: thiết lập phố đi bộ, chợ đêm, biểu diễn ca trù, hát xẩm,… đã đến lúc cần phải quan tâm hơn nữa đến dung nhan đô thị cổ - nơi lưu giữ không chỉ bản sắc văn hóa mà còn cả linh hồn của những con người đất Việt.
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image