Chi tiết tin tức

Sống chật thế, chứ chật nữa vẫn bám trụ

05/08/2013
Đó là suy nghĩ của không ít người dân phố cổ Hà Nội dù họ đang phải sống trong cảnh chật chội tới mức khó có thể tưởng tượng nổi…


Trước quyết định của UBND TP Hà Nội về việc đầu tư dự án khu nhà ở giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, nhiều người dân ở phố cổ vẫn tỏ ý “thờ ơ” và họ không ngần ngại bày tỏ ý muốn bám trụ phố cổ, dù phải sống chen chúc.

Có lẽ đã thành điều bình thường khi những người dân trên các khu phố cổ phải dùng đèn pin để di chuyển vào ban ngày. Những con ngõ chỉ rộng khoảng 60cm nhưng dài đến 20m ở phố Hàng Khoai, Hàng Buồm, Hàng Bồ,... là những minh chứng rõ ràng nhất. Trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài hào nhoáng của những cửa hàng phía mặt tiền, trong con ngõ này là hàng chục căn nhà lô nhô, cái rộng cái hẹp, cái cũ cái mới cứ lô nhô, nhấp nhổm như một mớ bòng bong khiến người không quen phải thực sự cảm thấy choáng. Chị Lê Thị Thanh (45 tuổi, Hàng Giầy) cho biết, vợ chồng chị và đứa con đang học lớp 12 ở đây đã 30 năm qua, cuộc sống dù quanh năm chật chội nhưng mọi việc vẫn được thu xếp ổn thỏa. Trong căn phòng rộng chưa tới 10m2, dường như chẳng có ánh sáng mặt trời lọt vào. Mắm muối, xoong nồi, bếp than tổ ong... để ngoài lối đi. Con chị Thanh không có bàn học, mọi sách vở được chất lên hết một cái giá đóng trên tường với vô số những móc treo được tận dụng tới từng cm. Chiếc quạt cũ quay sòng sọc ở góc nhà suốt ngày để cố xua đi đủ thứ mùi mắm muối từ các nhà ngoài phố tạt vào.
 
Việc giãn dân phố cổ Hà Nội vẫn còn nhiều chuyện đáng bàn...    Ảnh: TL

Ấy thế nhưng khi nhắc tới việc chuyển đến một nơi ở mới với diện tích rộng rãi hơn, điều kiện sống thoải mái hơn thì chị Thanh lại chối đây đẩy, lý do được người phụ nữ này đưa ra là “bất tiện”. Bất tiện từ việc kinh doanh buôn bán (nguồn sống chính của cả gia đình) trên phố lớn, bất tiện cả trong việc đi lại,… Sống ở phố cổ Hà Nội, tranh thủ tận dụng được cái vỉa hè nhỏ bên ngoài với diện tích chưa đầy 4m2, chị Thanh cũng tranh thủ kiếm thêm nhờ quán trá đá. “Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi, nếu chuyển đi biết làm gì mà sống?”, chị Thanh nói. “Sống trong cái chuồng chim này khổ không tả nổi, gia đình chỉ dám sinh 1 đứa con vì không có chỗ nằm, muốn có nếp có tẻ cũng đành chịu, nhưng nếu phải di dời, chị cũng không biết sẽ phải sống bằng nghề gì ở chỗ ở mới. Ở đây chồng tôi có chỗ bốc vác ở chợ Đồng Xuân. Tôi mở quán nước chè còn tung tắc kiếm đủ sống”, chị Thủy cho hay.  Trong con ngõ nhỏ trên phố Hàng Bồ, nhiều người dân cũng đang bàn tán về việc đi hay ở. Phần đa mọi người đều cảm thấy lăn tăn khi tính kế sinh nhai ở khu đô thị Việt Hưng, nếu phải chuyển đi. Trường hợp của vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Thành (50 tuổi), hai đứa con, và bố mẹ trên 70 tuổi, sống trong 2 căn phòng (mỗi phòng rộng chừng 5m2) nối với nhau bằng mấy thanh sắt gắn vào tường làm bậc thang chia sẻ: “Hai đứa con nằm ngủ với ông bà, hai vợ chồng có 5m2, đi làm bên ngoài cả ngày rồi nhưng tối về đến nhà thấy quần áo, chăn chiếu, xoong chảo treo khắp nhà cũng thấy ngột ngạt”, anh Thành than thở. Thế nhưng, nếu bắt buộc phải di dời khỏi khu phố này, với vợ chồng anh Thành cũng là một thách thức đáng sợ. “Tôi chạy xe ôm. Vợ tôi bán hàng nước ngoài đầu ngõ. Khách du lịch qua đây nườm nượp. Chưa kể đến cuối tuần còn bán hàng chợ đêm. Sang khu di dân tít bên Gia Lâm, chúng tôi biết làm gì?”, anh Thành nói.

Người đàn ông với khuôn mặt từng trải này cũng cho biết thêm, cùng ở dãy phố Hàng Bồ này còn có một đại gia đình với 20 người nhưng diện tích ở chỉ trong hai “căn phòng” chồng lên nhau vỏn vẹn có 8m2. Thế nhưng không ai muốn dời đến khu đô thị mới vì ở đây, họ mới có thể sống bằng nghề bán hàng quần áo, nước ngọt... ở chợ đêm. “Những khó khăn về điều kiện sống đều được khắc phục dễ dàng, người ta bảo “ăn thì ăn, chứ ngủ thì mấy”, chúng tôi mà sang bên đó thì chỉ có ngủ sướng thôi chứ biết kiếm gì mà ăn. Chật chột cũng sinh lắm chuyện, nhưng cũng từ cái sự chật chội đó mà chúng tôi mới có cái kế sinh nhai. Sống chật thế, chứ chật nữa chúng tôi vẫn bám trụ…”, anh Thành tâm sự.
Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image